Máy rửa chén

Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén.

Máy rửa chén mới được mang vào thị trường Việt Nam cách đây chưa lâu, và cho tới nay, chúng đã khẳng định được chức năng quan trọng của chúng trong gia đình người Việt. Nhưng một số quan điểm sai trái vẫn tồn tại và rất nhiều vấn đề vẫn chưa sáng tỏ. Vì vậy thì vì sao bạn không tìm hiểu sâu hơn về chúng, để giải thích các câu trả lời vẫn đang thắc mắc của bạn.

I. Qúa trình hoạt động và cấu tạo của máy rửa chén

Trên thực tế, bạn biết đơn giản: máy rửa chén là con robot thông minh và bạn chỉ cần: sử dụng xong bát đĩa, xếp chúng vô máy, cho đủ chất tẩy rửa, và chạy chương trình; các công việc còn lại là của máy rửa chén. Vậy nên, chúng chuyển động cụ thể như thế nào?


máy rửa chén
Lựa chọn máy rửa chén phù hợp


1. bơm nước vào

2. Làm nóng nước đến nhiệt độ phù hợp

3. Tự động mở hộp chứa chất tẩy rửa vào thời cơ thích hợp

4. Bơm nước thông qua hệ thống phun áp suất cao để làm sạch vết đồ ăn bám trên bát đĩa

5. Xả nước bẩn

6. Xịt thêm nước để tráng bát đĩa

7. Bơm nước dơ bẩn một lần nữa

8. Tạo ra luồng khí nóng giúp làm khô bát đĩa (Nếu như người sử dụng thiết lập chức năng này của máy rửa chén).

9. Ngoài ra, máy rửa chén có thể tự giám sát

Để chắc rằng mọi quá trình đang hoạt động chuẩn,báo giá máy rửa chén sẽ có thêm cơ chế tự giám sát.

- Bộ tính thời gian quá trình thời lượng cho mỗi chu trình.

- Bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy rửa chén để ngăn ngừa nhiệt độ nước ở trong máy rửa chén quá nóng làm tổn hại bát đĩa của bạn.

- Một bộ cảm biến khác sẻ nhận biết được mức nước chuẩn và ngay tức thì kích hoạt quá trình thoát nước để nước không bị tràn ra.

- Đặc trưng, ở một số máy rửa chén còn có các bộ cảm biến có thể nhận ra nước vẫn còn dơ. Khi nước đả sạch, máy rửa chén cũng sẽ nhận ra là bát đĩa đã sạch.

Với máy rửa chén cao cấp như Teka, Bosch hay Fagor còn có một bộ cảm biến nhận ra nước sạch để tuần hoàn, lưu giữ và tái sử dụng nước sạch.

II. Phía trong của máy rửa chén

Dù máy rửa chén đĩa kín nước, nheng mà chúng thực sự không chứa đầy nước (đây chính là lý do mà bạn sai lầm, thấy rằng máy rửa chén tốn nước). Chỉ có lòng chảo ở phía dưới đáy là đầy nước. Ở đây, các yếu tố nhiệt làm nước nóng lên tới 130 độ F (55 độ C), có khi 140 độ F (60 độ C). Sau đó,máy bơm đẩy nước tới hệ thống vòi phun. Ở đấy, nước được phun mạnh lên trên mặt bát đĩa dơ bẩn.

Hãy liên tưởng tới ống dẫn nước ở vườn không có đầu phun – nếu bạn đặt ngón tay cái lên miệng ống, làm giảm khoảng nước thoát ra, và vì vậy nước sẽ phun ra mạnh hơn. Thiết bị vòi phun của máy rửa chén cũng vận hành going như quy tắc này. Nước phụt ra mạnh củng khiến cho cánh tay phun xoay, giống như vòi nước phụt cỏ tự động mà chúng ta hay thấy ở những công viên.

Sau quá trình phun xả làm sạch, nước sẻ thoát xuống bồn phía dưới đáy, tại đấy máy bơm sẽ đẩy nước ra ngoài. Tùy vào loại máy rửa chén đĩa, nước thải sẽ đi trực tiếp xuống ống dẫn phía dưới bồn rửa chén, hoặc qua ống dẫn trong bồn của giá máy rửa chén.

Bước cuối cùng trong quá trình rửa là chu trình sấy khô. Bộ phận nhiệt phía dưới đáy của máy rửa chén sẽ làm nóng luồng không khí bên trong khiến sấy khô bát đĩa. Giúp tiết kiệm điện năng một vài người không sử dụng tới chu trình này.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét